Có lẽ sự khác biệt rõ ràng nhất giữa vàng và bitcoin là: Vàng là vật chất và bitcoin là kỹ thuật số. Tuy nhiên, sự phân biệt giữa hai người còn sâu hơn.

đầu tư vàng hay bitcoin
đầu tư vàng hay bitcoin

Vàng là một loại kim loại quý được nhân loại sử dụng làm phương tiện trao đổi hàng ngàn năm. Nó cũng rất hữu ích trong công nghệ và sản xuất, và được đánh giá cao vì vẻ đẹp của nó trong các hình thức đồ trang sức , nghệ thuật và đồ lưu niệm. Vàng được xem là một đầu tư lâu dài và có khả năng chống lại sự biến động của thị trường.

Mặt khác, Bitcoin là một loại tiền tệ được mã hóa và đông đảo mà không tồn tại cho đến năm 2009.

Bitcoin là gì?

bitcoin là gì

Bitcoin là tiền tệ số được phân quyền đầu tiên trên thế giới. Hệ thống mới này cho tiền ảo lần đầu tiên được nhà phát triển phần mềm Satoshi Nakamoto đề xuất trong năm 2008 và được cung cấp cho công chúng trong năm 2009. Hệ thống này cho phép các thành viên của cộng đồng bitcoin khai thác các bitco mới bằng cách sử dụng phần mềm nguồn mở để giải quyết các phương trình toán học phức tạp.

Tổng lượng bitcoins có thể bị khai thác là 21 tỷ. Bitcoin được biểu diễn bằng bản ghi các giao dịch giữa các địa chỉ khác nhau. Địa chỉ bao gồm các chuỗi được tạo ngẫu nhiên của chữ cái và số. Người dùng mua bitcoin bằng cách sử dụng chuỗi khác dưới dạng khoá cá nhân được giữ bí mật. Người khai thác phải xác minh tất cả các giao dịch bitcoin.

Lợi ích và Rủi ro của tiền tệ Bitcoin

Bitcoins cung cấp cho người dùng kinh nghiệm giao dịch độc đáo. Không giống như đồng đô la Mỹ và bảng Anh, các bitcoins không được quy định bởi một ngân hàng trung ương. Theo lý thuyết, điều này có nghĩa đồng tiền ảo được phân quyền, dân chủ hóa và có thể được chấp nhận ở bất cứ đâu trên thế giới. Nó cũng có nghĩa là các bitcoins không được kiểm soát, có thể mở cửa cho tham nhũng.

Trong những năm gần đây, sức mạnh đấu tranh giữa những người sáng tạo chính và thương nhân đã làm gián đoạn thị trường bitcoin. Đến cuối năm 2015, người thợ mỏ Bitcoin Trung Quốc kiểm soát hơn 50 phần trăm tạo tệ Bitcoin, mà chậm đáng kể tốc độ giao dịch cho người dùng không Trung Quốc, tờ Washington Post báo cáo .

Bitcoins không mang theo bất kỳ thông tin nhận dạng cá nhân như tên hoặc địa chỉ vật lý. Tiềm năng của tiền tệ cho các giao dịch nặc danh khiến nó đặc biệt hấp dẫn trên thị trường chợ đen. Trang web Silk Road, được sử dụng để bán hàng triệu đô la Mỹ cho các loại thuốc bất hợp pháp và hàng lậu, chỉ chấp nhận các loại giày dép. Trang web đã bị đóng cửa bởi FBI vào năm 2013 và người tạo nó đã bị truy tố, tờ New York Times đưa tin .

Bởi vì bitcoin là crowdsourced, giá trị của nó phụ thuộc vào sự tham gia của cộng đồng. Trong những năm đầu của nó, bitcoin được hưởng lợi từ một nền tảng nhiệt tình của các nhà phát triển và nhà đầu tư. Sự nổi tiếng của nó đã biến mất. Vào đầu năm 2016, Mike Hearn, nhà phát triển bitcoin nổi tiếng, đã tuyên bố đồng tiền này thất bại và tuyên bố ông đã bán tất cả các bitcoins của mình.

“Nó đã thất bại vì cộng đồng đã thất bại. Hearn đã nói: “Điều gì có nghĩa là một hình thức phân quyền mới, phân cấp, thiếu” các thể chế có hệ thống quan trọng “và” quá lớn để thất bại “đã trở nên tệ hại hơn: một hệ thống hoàn toàn kiểm soát bởi chỉ một số ít người” một bài đăng trên blog .

Đầu tư Blicoin hay đầu tư vàng?

đầu tư vàng hay bitcoin

Giống như bất kỳ loại hàng hóa nào, kể cả vàng, bitcoin sẽ bị biến động giá mạnh. Giữa năm 2009 và phần lớn năm 2013, giá bitcoin tăng dần từ 0 lên gần 200 đô la. Giá trị của bitcoin sau đó tăng mạnh lên mức $ 1,242 vào tháng 11 năm 2013, gần như vượt quá giá vàng , giao dịch quanh mức 1.250 USD / ounce, CNN Money báo cáo . Trong thời gian tăng giá cước bitcoin, hàng chục trang web đã được tung ra để tạo điều kiện cho đầu tư bitcoin. Đồng thời, đầu tư bitcoin chiếm một lượng lớn sự chú ý trong giới truyền thông.

Khi nhiều người sử dụng chọn đầu tư vào bitcoin, các thợ mỏ đã làm việc để tăng nguồn cung cấp trên toàn thế giới và các nhà phát triển đã áp đặt phí giao dịch cao hơn. Bitcoin không thể duy trì mức giá cao nhất. Giữa năm 2013 và đầu năm 2016, giá trị của bitcoin đều giảm xuống còn dưới 400 đô la.

Hearn tuyên bố trên blog của mình rằng đầu tư vào bitcoin không bao giờ đảm bảo sẽ mang lại lợi nhuận. Ông giải thích: “Bitcoin không phải là một khoản đầu tư và luôn được quảng cáo khá chính xác: như một đồng tiền thử nghiệm mà bạn không nên mua nhiều hơn mức bạn có thể để thua.

Tương tự, áp lực thị trường đã đẩy giá vànglên mức cao kỷ lục trong giai đoạn 2011-2013, vượt mức 1.900 USD / ounce vào tháng 9 năm 2011. Giá vàng trên 1.000 USD / ounce vào năm 2016. Trong khi giá vàng đã phản ứng với cung và cầu, biến động ít nghiêm trọng hơn nhiều hàng hóa đầu tư khác, bao gồm bitcoin.

Cũng cần lưu ý rằng vàng đã chứng minh độ tin cậy. Các nền văn minh đã kinh doanh vàng kể từ khoảng 600 TCN và nó vẫn tiếp tục được sử dụng bởi các đại lý và nhà đầu tư với sự nhiệt tình ngày hôm nay. Vàng cũng chắc chắn sẽ không bao giờ mất giá trị nội tại như một loại kim loại quý với nhiều ứng dụng thực tiễn.

admin